Bộ Ngoại giao xác nhận 100 du khách ‘mất liên lạc’ khi du lịch Hàn Quốc

TTO – Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận có sự việc gần 100 du khách Việt biến mất sau khi nhập cảnh qua sân bay Yangyang, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc với lý do du lịch, dẫn đến tạm dừng hoạt động của các hãng hàng không và công ty du lịch đến hết ngày 31-10.

Sân bay quốc tế Yangyang – Ảnh chụp màn hình Korea.net

Vào ngày 22-10, Hãng hàng không Fly Gangwon thông báo tạm thời không tiếp nhận khách du lịch Việt đăng ký theo diện miễn visa đến sân bay Yangyang từ 0h ngày 23-10 đến 31-10-2022. Nguyên nhân là chính quyền tỉnh Gangwon đang “tổ chức lại công tác quản lý và cấp visa cho người Việt nhập cảnh tại sân bay Yangyang sau thời gian thử nghiệm chính sách miễn visa”.

Cùng ngày, thông tin “120 du khách Việt mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc qua sân bay Yangyang” xuất hiện trên trang mạng xã hội của một số nhóm người Việt tại Hàn Quốc. Nội dung bài viết giải thích rằng chính quyền tỉnh Gangwon ngừng chương trình miễn visa nhập cảnh qua sân bay Yangyang do số du khách Việt mất liên lạc đó.

Ngày 25-10, phản hồi đề nghị của Tuổi Trẻ Online về mức độ thực hư của thông tin trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tiếp nhận thông tin này.

“Về sự việc này, ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã chủ động liên hệ với cơ quan chức năng Hàn Quốc để xác minh, tìm hiểu thông tin về vụ việc.

Thông tin ban đầu cho biết có khoảng 100 công dân Việt Nam mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc với mục đích du lịch qua sân bay quốc tế Yangyang, tỉnh Gangwon. Do đó những hãng hàng không và các công ty du lịch có liên quan phải tạm dừng đưa khách du lịch đến đảo Yangyang của tỉnh Gangwon cho đến hết ngày 31-10″, bà Hằng cung cấp thông tin.

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, duy trì liên lạc với các cơ quan chức năng Hàn Quốc để cập nhật thông tin, hỗ trợ tìm kiếm những người mất liên lạc, đồng thời sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Tại Việt Nam, Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và công ty du lịch tại Việt Nam để tìm hiểu thông tin về những công dân hiện mất liên lạc.

Trả lời những câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về vấn đề người Việt đi du lịch rồi ở lại lao động bất hợp pháp, bà Hằng đã cho biết Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng trong nước sẽ hợp tác thực hiện các biện pháp giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng công dân Việt Nam lợi dụng hình thức du lịch để tìm cách cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc xác nhận sẽ tiếp tục miễn visa cho khách Việt đến Yangyang

Vào ngày 24-10, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam đã thông báo rằng hiện tại, chính sách miễn visa khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Yangyang vẫn áp dụng cho du khách Việt đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. KTO khẳng định rằng tỉnh Gangwon không điều chỉnh chính sách miễn visa này.

KTO cho rằng thông báo từ Hãng hàng không Fly Gangwon đã gây hiểu lầm về chính sách miễn thị thực của tỉnh Gangwon.

Do đó, có thể hiểu rằng việc tạm dừng triển khai sản phẩm du lịch miễn visa tới Yangyang chỉ áp dụng cho tour thông qua đường bay thẳng của Hãng hàng không Fly Gangwon, trong khi các tour khác vẫn diễn ra bình thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết

000

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *