100 du khách trốn lại Hàn Quốc: TP.HCM hỏi ý kiến xử phạt 4 công ty lữ hành

UBND TP.HCM đã gửi văn bản đến Bộ Tư pháp và Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch nhằm hỏi về việc xử phạt 4 công ty du lịch tại TP.HCM có 32 du khách (trong số 100 khách) đã trốn ở lại Hàn Quốc vào tháng 10-2022.

Sân bay quốc tế Yangyang – Ảnh chụp màn hình Korea.net

Thông tin này được ông Nguyễn Minh Lý, chánh Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM, thông báo trong buổi họp báo về kinh tế, xã hội vào chiều ngày 17-8.

Tại buổi họp báo, một phóng viên đã đặt câu hỏi về việc xử lý 4 công ty du lịch tại TP.HCM có 32 du khách (trong số 100 du khách) đã bỏ trốn để ở lại Hàn Quốc vào tháng 10-2022.

Có tổng cộng 100 du khách Việt Nam mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc với mục đích du lịch thông qua sân bay quốc tế Yangyang, tỉnh Gangwon, trong đó có 32 du khách thuộc về 4 công ty du lịch tại TP.HCM.

Chi tiết cụ thể, có 23 du khách thuộc Công ty dịch vụ du lịch Top Ten; 3 du khách thuộc Công ty du lịch và tiếp thị GTVT Việt Nam – Vietravel; 3 du khách thuộc Công ty cổ phần du lịch Top Asian và 3 du khách thuộc Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Chợ Lớn.

Tháng 12-2022, Sở Du lịch TP.HCM đã đề nghị áp dụng biện pháp phạt tiền và thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành có thời hạn đối với các doanh nghiệp này.

Theo ông Lý, việc xử phạt 4 doanh nghiệp vượt quá thẩm quyền của chánh Thanh tra Sở Du lịch, vì vậy sở đã gửi văn bản báo cáo đến UBND TP.HCM.

UBND TP.HCM cũng đã gửi văn bản hỏi ý kiến về hướng xử phạt 4 công ty du lịch đến Bộ Tư pháp và Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Ông Lý cũng cho biết rằng việc xử phạt có ảnh hưởng đến yếu tố công ăn việc làm của nhiều người, do đó cần thỏa thuận với các bộ liên quan. Khi có thông tin trao đổi từ các bộ, Sở Du lịch TP.HCM sẽ thông tin đến công chúng.

Trước đó, ngay sau sự việc 100 du khách trốn ở lại Hàn Quốc, Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM đã tiến hành cuộc họp với người đại diện pháp luật của các doanh nghiệp du lịch này và thu giữ các hồ sơ liên quan.

Sau khi kiểm tra, Thanh tra sở đã xác định hành vi vi phạm, lập biên bản vi phạm hành chính và hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND TP.HCM, và quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch đối với 4 doanh nghiệp liên quan.

Trong báo cáo gửi lên UBND TP.HCM, Sở Du lịch TP.HCM đề nghị UBND TP xử phạt 4 doanh nghiệp về hành vi “để khách du lịch trốn ở lại nước ngoài hoặc trốn ở lại Việt Nam trái pháp luật”, theo nghị định 45 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch. Khoảng cách phạt cho hành vi này dao động từ 80 – 90 triệu đồng.

Đã có hai công ty bị đề nghị bị phạt vì vi phạm hành vi “không ký hợp đồng lữ hành với doanh nghiệp, khách du lịch hoặc đại diện của khách du lịch theo quy định”. Theo quy định trong nghị định 45, hành vi này bị phạt từ 20 – 30 triệu đồng.

Sở Du lịch cũng đã đề nghị UBND TP áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, với hình thức bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 12 – 18 tháng đối với các công ty trên.

Theo Sở Du lịch TP, việc giải quyết vấn đề này cần được thực hiện một cách khẩn trương để tránh những hậu quả phát sinh. Vì vậy, Sở Du lịch sẽ tiếp tục phối hợp với Công an TP và Bộ Công an để xử lý các doanh nghiệp lữ hành vi phạm, điều tra, triệt phá đường dây có dấu hiệu có tổ chức, hạn chế và ngăn chặn tình trạng khách đi du lịch nước ngoài rồi trốn ở lại gây ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia và mối quan hệ ngoại giao của Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết000

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *