Đi tù vì tổ chức cho 6 người du lịch để trốn ở lại Hàn Quốc

Ngày 23-9, TAND TP Đà Nẵng đã xét xử và tuyên phạt Lê Thương Thương 3 năm tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Thương đã sắp xếp cho sáu người đi du lịch để trốn ở lại Hàn Quốc nhưng không thành công.

Bị cáo Thương tại phiên tòa – Ảnh: H.B.

Cáo trạng cho biết, vào năm 23-9, Lê Thương Thương (39 tuổi, trú tỉnh Đồng Nai) đã thông qua một người tên là Phú (không rõ nguồn gốc) để giúp Trần Huy Chương (trú tỉnh Hà Tĩnh) xuất cảnh sang Hàn Quốc dưới dạng du lịch và ở lại trốn. Thương đã nhận 100 triệu đồng tiền công cho việc này. Tuy nhiên, vì dịch COVID-19, kế hoạch này của Thương đã không thể thực hiện được.

Vào đầu năm 2022, cũng thông qua sự giới thiệu của Phú, Thương đã giúp một nhóm người gồm Trần Thị Thanh, Đặng Hữu Tuấn, Nguyễn Văn Giáp, Trần Đình Cận và Trần Đình Chung (đều trú tỉnh Hà Tĩnh) xuất cảnh sang Hàn Quốc dưới hình thức du lịch để trốn ở lại.

Thương đã thỏa thuận với nhóm này mức giá từ 100 – 110 triệu đồng cho mỗi người. Từ ngày 8-1-2020 đến 27-10-2022, Thương đã nhận được tổng cộng hơn 588 triệu đồng từ những người trên.

Thương đã tạo một nhóm chat trên Zalo với bảy thành viên để hướng dẫn chi tiết về cách xử lý an ninh tại cả Việt Nam và Hàn Quốc, gồm việc ăn mặc lịch sự, mặc quần áo sang trọng, mang vali đắt tiền, có thái độ tự tin và đáp trả rằng họ là nhân viên của Công ty H.V. và đang đi du lịch nếu bị hỏi.

Trong quá trình du lịch ở Hàn Quốc, Thương đã biết rằng những người có hộ khẩu tại Hà Tĩnh sẽ bị cảnh sát Hàn Quốc chú ý khi nhập cảnh. Do đó, Thương đã yêu cầu mọi người chụp ảnh hộ chiếu và gửi qua nhóm Zalo.

Thương đã nhờ một người bạn chỉnh sửa hình ảnh trong hộ chiếu, thay đổi thông tin về nơi sinh của sáu người này từ Hà Tĩnh sang TP.HCM để dễ dàng trong quá trình xuất nhập cảnh.

Ngày 9-11-2022, Thương đã nhờ một người bạn mua tour du lịch tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Thương đã gửi ảnh sáu hộ chiếu đã chỉnh sửa thông tin qua Zalo cho nhân viên công ty du lịch ở Đà Nẵng để làm thủ tục và thanh toán 57 triệu đồng cho tour du lịch.

Khi nhóm sáu người khởi hành từ sân bay Đà Nẵng đến Jeju, hải quan Hàn Quốc đã tạm giữ họ vì hình ảnh trên hộ chiếu đã bị thay đổi so với hộ chiếu gốc. Cảnh sát Hàn Quốc từ chối cho nhóm nhập cảnh và đã đưa họ trở về sân bay Đà Nẵng.

Sau đó, Thương đã đến công an đầu thú.

Trở thành người đầu tiên trao sao cho bài viết

000

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *